Méo mặt vì rót tiền xây văn phòng cho thuê

Ngày đăng: Sep 25, 2013 12:00 AM

Trong khi văn phòng cho thuê đang dư thừa nguồn cung, việc nhiều tòa nhà do tư nhân đầu tư đi vào hoạt động phải chịu sức ép lớn và sự cạnh tranh khốc liệt.

Buốt ruột vì xây xong bỏ trống

Kinh tế khó khăn, hàng loạt doanh nghiệp phá sản, cộng với cắt giảm thu hẹp diện tích của những công ty đang hoạt động, đó là những yếu tố tác động lớn đến phân khúc  cho thuê văn phòng quận 1. Điều này càng rõ nét hơn với những tòa nhà vừa mới xây dựng, mặc dù ở vị trí mặt đường nhưng tỷ lệ cho thuê đạt rất thấp, thậm chí, vẫn bỏ trống toàn bộ trong một thời gian dài kiếm khách.

 Cho thue van phong quan 1

Dọc tuyến đường Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, có tới gần 10 tòa nhà cao từ 7-10 tầng, do tư nhân xây dựng khang trang, mặt tiền đẹp đang chào thuê mặt bằng. Tổng nguồn cung diện tích của số tòa nhà này lên tới hàng nghìn m2. Tuy nhiên, số lượng diện tích thực thuê chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ, chủ yếu ở tầng 1 do một số ngân hàng thuê làm văn phòng giao dịch, còn lại các diện tích tầng trên đều đang trống.

Ngay cả, một tòa nhà đầu đường Nguyễn Trãi, đã đi vào hoạt động cách đây hơn 2 năm, tỷ lệ lấp đầy mới đạt 60%. Anh Hiếu, chủ tòa nhà này cho hay, năm 2009, anh dồn số tiền hơn 20 tỷ đồng mua thêm đất của các nhà xung quanh, xây lên tòa nhà 9 tầng với mục đích cho thuê. Tính toán ban đầu, nếu thuê hết 100% diện tích, mỗi tháng anh có thể thu về hàng trăm triệu đồng, chưa kể tiền dịch vụ như an ninh, vệ sinh...

Tuy nhiên, khi tòa nhà đi vào sử dụng, rơi đúng vào lúc nền kinh tế gặp khó khăn nên sau nhiều lần giảm giá, may mắn là 3 tầng đầu toà nhà cũng được một chi nhánh ngân hàng thuê. Nhưng hơn một năm sau, anh mới cho thuê được hơn một nửa toà nhà và chưa bao giờ đạt hết công suất. Điều này hoàn toàn trái ngược với 2 năm trước, khi các toà nhà văn phòng cho thuê thường được lấp đầy trước khi dự án hoàn thành. Hiện, tòa nhà vẫn đang hoạt động trong trạng thái duy trì khách đang thuê và tích cực tìm kiếm doanh nghiệp mới.

Mạo hiểm tự đầu tư tòa nhà

Là một nhà tư vấn cho thuê bất động sản, ông Jonathan Moore, giám đốc bộ phận đầu tư và cho thuê thương mại, Savills Việt Nam đã tỏ ra ngưỡng mộ khi nhà đầu tư cá nhân tự xây dựng và tự cho thuê văn phòng của chính mình.

Ông Jonathan Moore cho rằng, đối với các chủ tư nhân điều này không hề dễ, đòi hỏi họ cần nhiều kỹ năng đa dạng khác nhau để tổng hợp lại cùng thành một khối và tạo nên những lợi nhuận xứng đáng. Tỷ lệ thành công của việc có khách thuê và chủ nhà đàm phát trực tiếp với khách thuê thành công thường rất thấp do những quan điểm khác nhau.

Tính đến năm 2014, có khoảng 1,2 triệu diện tích văn phòng mới từ 82 dự án sẽ gia nhập thị trường văn phòng. Kinh tế suy thoái kéo dài là trở ngại lớn cho sự hồi phục của các doanh nghiệp, ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn cầu thị trường văn phòng.

Colliers Việt Nam nhận định, thị trường cho thuê vẫn sẽ cạnh tranh trong suốt năm 2012 và các nhà đầu tư tòa nhà phải tập trung vào thiết kế, chất lượng xây dựng, bố trí sàn, và yếu tố con người trong môi trường để cải tiến chất lượng và tiếp tục cung cấp những ưu đãi để thu hút khách thuê.

Ông Richard Leech, Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam, cho rằng ngoài việc chọn mức giá cho thuê hợp lý, khách hàng sẽ chú trọng nhiều hơn đến chất lượng quản lý tòa nhà, nội thất cũng như dịch vụ đi kèm. "Việc quản lý, vận hành dịch vụ các tòa nhà văn phòng sẽ góp phần quan trọng trong khâu thu hút và giữ chân khách hàng", ông Richard Leech nhấn mạnh.

In

Bản tin khác: